Hương thảo, loại gia vị "thần kỳ" đến từ Châu Âu đặc biệt tốt cho sức khỏe


Hương thảo là loại lá gia vị đặc biệt rất ngon và hữu dụng trong nội trợ. Với hương vị đắng nhẹ, thơm đậm đà, hương thảo được các đầu bếp cực “ưu ái” trong chế biến.

Cây hương thảo được gọi là gia vị vì chúng mang lại nhiều lợi ích trong bữa ăn, tăng vẻ đẹp cũng như độ ngon miệng của món ăn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng cũng như tác dụng tuyệt vời của loại rau gia vị này, bài viết sẽ chia sẻ về vài công dụng của hương thảo trong nấu nướng!

Hiện nay hương thảo đang được các mẹ Việt săn đón rất nhiều bởi vì giá trị của nó trong nấu nướng, là món gia vị cực ngon, nhiều công dụng trong nội trợ và chế biến thực phẩm. Khó có loại gia vị nào có vị đắng nhẹ gây nghiện, cùng hương thơm đậm đà như hương thảo.

Cây hương thảo có tên khoa học là Rosamrinus Officinalis và tên tiếng anh với cái tên kiều diễm là Rosemary, là một loại thảo dược có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, có màu xanh, lá hình kim và hoa màu trắng, hồng, tím hoặc xanh.

Sự kết hợp của lá hương thảo trong nấu nướng

Các đầu bếp trên thế giới đặc biệt ưa chuộng hương thảo trong nấu nướng, với các món chế biến từ thịt gà, cừu, bò hay cá không thể thiếu hương vị cay nồng tuyệt vời của lá gia vị này.Lá hương thảo có mùi thơm rất đặc biệt, hơi hơi giống trà nhưng vị thì hơi giống hạt thông.

Hương thảo thường được dùng trong các món rô ti, hay nướng...Các món nướng như tôm nướng, gà, pizza nướng mà thiếu vị đặc biệt của hương thảo thì cũng kém phần hấp dẫn. Một số món ăn rất được ưa dùng với lá hương thảo như: món bò beefsteak, sườn nướng, gà nướng, tôm nướng, hoa quả nướng, nước ép cũng có hương thảo và thậm chí cũng có món kem hương thảo.

Bên cạnh đó lá hương thảo còn có thể kết hợp trong các món rau, các món đi với cá và cà chua nhưng chủ yếu là để tẩm ướp hoặc dùng trong các món hầm. Đặc biệt hương thảo có mùi thơm rất lâu, có khi ăn xong mà trong bếp vẫn còn mùi thơm rất thơm. Thậm chí lá hương thảo có thể thay thế hành ngò để thêm kèm vào món bánh mì ăn sáng!

Khi dùng có thể giã nhỏ, vò lá nếu có lá tươi. Nếu không có lá tươi thì dùng lá khô cũng được vì không như húng tây, hương thảo hay dùng để hầm, ướp và nướng nên không nhất thiết phải là lá tươi.

Công dụng của hương thảo

Lá hương thảo chứa nhiều canxi, sắt và vitamin B6, các chiết xuất từ lá hương thảo đã được chứng minh có thể cải thiện tuổi thọ và sự ổn định nhiệt của omega 3.

Lá cây hương thảo còn cung cấp kalo và không chứa cholesterol, một lượng rất tốt vitamin A. Nếu ăn một vài lá trong bữa ăn hằng ngày sẽ cung cấp lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể, còn giúp cho cơ thể chống được oxy hóa và làm sáng mắt và một phần nào đó bảo vệ tránh được bệnh ung thư phổi và khoang miệng.

Hương thảo chứa nhiều hợp chất giúp kích thích hệ miễn dịch, tăng tuần hoàn, cải thiện hệ tiêu hóa… Hơn nữa cây hương thảo còn được chứng minh có tác dụng làm tăng lưu lượng máu đến đầu và não, cải thiện sự tập trung.

Nguồn: Tổng hợp từ internet

 

BÀI LIÊN QUAN