Lá thyme – Xạ hương


Lá thyme hay còn gọi là lá xạ hương, đây là một loại cây mới du nhập từ nước ngoài vào Việt Nam. Nhiều người còn chưa biết đến lợi ích của lá thyme đối với sức khỏe cũng như còn đang loay hoay không biết nấu món gì với loại nguyên liệu này.

Lá thyme là gì?

Lá thyme hay lá xạ hương có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và Nam Âu, một trong những loại lá “phải có” trong bếp. Thành phần xạ hương gồm 3 thành phần quan trọng là Thymol, Carvacrol và Eugenol. Thymol và Carvacrol có hoạt tính kháng virus, vi khuẩn và hoạt tính kháng viêm.

Ẩm Thực

Lá thyme hơi hăng, cay, mặn, gần giống đinh hương. Lá xạ hương được bán tươi hoặc khô, nên được bổ sung vào cuối quá trình nấu ăn vì nhiệt độ có thể dễ dàng gây mất đi hương vị tinh tế của nó. Dạng tươi thì nhiều vị hơn, nhưng kém tiện lợi hơn dạng khô, thời gian bảo quản hiếm khi hơn một tuần.

Lá xạ hương được sử dụng nhiều trong ẩm thực phương Tây, phù hợp với tất cả các loại thịt, rau, thịt hầm, súp, độn, bánh mì thịt, ướp và pate. Tốt với nấm, khoai tây chiên, cà rốt (các loại rau khác) và trong trứng tráng. Lá xạ hương được sử dụng như một loại hương liệu đặc biệt trong chế biến món ăn bởi mùi hương thơm nhẹ dịu rất đặc trưng giúp món ăn thêm hương vị và độc đáo.

     

Lợi ích sức khỏe

- Lá xạ hương có tính kháng khuẩn tốt, là loại kháng sinh tự nhiên chống lại các tác nhân gây bệnh.

- Dùng làm chất khử trùng hiệu quả, giúp mau lành vết thương, vết xước, trầy da…

- Sử dụng lá xạ hương còn có tác dụng chống buôn nôn, chữa viêm giác mạc mắt, phong tê thấp, chuột rút cơ bắp, viêm dây thần kinh,…

- Giúp tiêu hóa dễ dàng và chữa trị các bệnh về đường ruột

- Ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm thanh quản, viêm phế quản,…giảm các triệu chứng ho do cảm cúm hay các bệnh về đường hô hấp khác.

- Chữa trị các bệnh nhiễm trùng do nấm và vi khuẩn gây ra, các bệnh ngoài da thông thường.

- Ngăn ngừa bệnh Eczima, điều trị viêm khớp và chứng hôi miệng rất hiệu quả.

- Tinh dầu xạ hương với vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng hành khí giảm đau, giải cảm mạo, đau nhức đầu, ho, bụng trướng, kinh nguyệt không đều, bạch đới…

- Tinh dầu xạ hương được sử dụng giúp điều hoà các chức năng sinh lí, tăng cường sức đề kháng, duy trì sức khỏe cho cơ thể, làm giảm sự mỏi mệt, căng thẳng, kích thích các giác quan, tạo tinh thần thoải mái….

- Ngày nay, lá xạ hương còn được sử dụng trong công nghiệp nước hoa  bởi mùi thơm đặc trưng của nó.

Nguồn: Tổng hợp từ internet

 

BÀI LIÊN QUAN