Giới thiệu dầu Oliu

Dầu Oliu- sự hoàn hảo thuần khiết từ thiên nhiên được thưởng thức từ thời cổ đại

Dầu Oliu là một chủ đề rất nhạy cảm và nhiều ý kiến khác nhau từ các loại dầu khác nhau khiến người tiêu dùng khó có thể biết từ những thông tin trên mạng hoặc các phương tiện truyền thông khác. Hy vọng đem đến cho người tiêu dùng những đánh giá đúng đắn nhất về vấn đề này, một cách khách quan nhất.

Một trong những ví dụ điển hình là dầu Oliu được có trong thực đơn Địa Trung Hải, một thực đơn tuyệt vời trong các thực đơn dinh dưỡng lành mạnh trên thế dới. Ngoài ra, dầu Oliu còn có cả lịch sử lâu đời. Những bằng chứng khảo cổ đã tìm thấy Oliu có từ 14,000 năm

Dầu oliu là loại dầu có nhiều công dụng và được áp dụng theo nhiều cách trong ẩm thực và cho mục đích y học. Tuy nhiên dầu Oliu cũng phức tạp giống như rượu vang. Chúng có thể được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, nhiệt độ, chất đất là những yếu tố lớn ảnh hưởng đến chất lượng của dầu, cũng giống như rượu vang, mùi vị, hương thơm, màu sắc cũng khác khi trồng ở các vùng khác nhau

Do vậy vào năm 1959 Hội đồng dầu Oliu quốc tế được thành lập nhằm đánh giá thị trường dầu Oliu toàn thế giới. Để đảm bảo chất lượng chuẩn, ổn định về giá cả và thúc đẩy thị trường dầu oliu trên thế giới. Đây là tổ chức đảm bảo đánh giá các loại dầu Oliu khác nhau theo quy chuẩn đặc thù và chặt chẽ được hội đồng đề ra. Do vậy người dùng dầu Oliu thực sự am hiểu sẽ tìm kiếm ICO ( hoặc IOOC- Hội đồng dầu Oliu quốc tế) dán trên nhãn

Dầu Oliu là loại dầu được lấy thẳng từ việc ép quả Oliu. Dầu siêu nguyên chất, dầu nguyên chất là loại dầu không biến đổi tính chất hóa học . Loại dầu này được sản xuất một cách đơn giản qua quá trình rửa- loại- ép và lọc (trước đây được ép bằng cối đá, còn ngày nay được làm bằng máy)

Các loại / cấp độ các loại dầu Oliu


1/ Dầu siêu nguyên chất EXTRA VIRGIN cho đến nay là loại dầu tốt nhất. Nó không chứa chất bảo quản, chất tẩy như những loại dầu khác. Thực tế , theo hiệp hội dầu Oliu quốc tế (IOOC), dầu oliu được mang mác ‘siêu nguyên chất’ không được phép chứa bất kỳ một loại dầu lọc lại nào. Chất axit của dầu( axít không béo) không được phép vượt quá 0.8% trên 100 gram. Dầu siêu nguyên chất là loại dầu tinh túy và có vị ngon nhất trong các loại dầu Oliu và là loại có tỉ lệ chất chống oxy hóa cao nhất.

Khái niêm: Ép nguội đầu tiên’ có nghĩa chính xác là dầu thu được từ lần ép trái oliu đầu tiên. Quan trong không kém là ‘Nguội’ của mô tả việc ép này, không được vượt quá 27oC ( 80oF) trong quá trình ép dầu vì điều này có thể làm thay đổi các chất hóa học của dầu . Do vậy “Extra Virgin, First Cold Pressed” olive oil là loại dầu tốt nhất bạn nên mua. Và dĩ nhiên nó cũng là loại đắt nhất. Tuy vậy nó cũng là loại dầu mà chúng tôi khuyên bạn nên dùng cho dù giá cả có đắt đỏ hơn : tiền nào của nấy

Nhiều thứ bạn có thể bỏ qua nhưng đừng bỏ qua việc mua dầu Oliu. Nếu bạn bỏ qua có nghĩa là bạn đã mất đi những lợi ích cho cả khẩu vị và sức khỏe của bạn.

2/ Xếp thứ hại trong các loại dầu Oliu là “ nguyên chất- “Virgin“.  Dầu nguyên chất Virgin thu được từ lần ép nguội đầu tiên nhưng chứa nhiều axít hơn: 2%/ 100gram. Virgin oils là loại ít mùi hơn và không nhẹ như dầu siêu nguyên chất Extra Virgin oils.

Người Mỹ cũng như các nước không được biết đến dầu Oliu có thể bị lừa bởi những chiêu tiếp thị. Một ví dụ là khi mua dầu có nhãn đề ’ 100% dầu oliu thuần – PURE Olive Oil’ . Nghe cũng tuyệt phải không? Nhầm hoàn toàn! Khi mà từ “ PURE- Thuần khiết là cách phân loại dầu oliu mà thôi.

3/ Dầu Oliu thuần khiết- PURE Olive oil chất lượng thấp hơn dầu siêu nguyên chất- Extra Virgin và Virgin và được trộn với dầu ép lại. Khái niệm : lọc lại- refined’ có nghĩa là dầu đã bị biến đổi về tính chất hóa học. Dầu Oliu thuần khiết- PURE olive oil có ít mùi vị và không thích hợp với các món salad hoặc trộn. Loại dầu này thích hợp với nhiệt độ cao.

4/ LIGHT– dầu nhẹ thường bị lẫn là loại dầu thành phần chất béo và calory thấp. Thực tế là tất cả các loại dầu oliu đều đạt 125 calory / thìa canh. Dầu NHẸ- LIGHT/ LITE không hề nhẹ hơn về mùi vị, màu sắc so với dầu siêu nguyên chất- EXTRA VIRGIN , nguyên chất hay thuần khiết . Nó không liên quan nhiều mà đơn giản chỉ là lọc lại nhiều lần , trong một số trường hợp còn được trộn thêm các loại dầu rau khác

Danh mục những ích lợi từ dầu Oliu cho sức khỏe

Dầu Oliu không có Cholestrol, nó gồm những chất béo đơn làm giảm LDL ( chất béo xấu) và gia tăng HDL (chất béo tốt) rất tốt cho tim và giảm thiểu huyết áp cao. Nó gồm các chất vitamin A,D,K và E rất tốt cho da, tóc và lành vết thương. Nó cũng gia tăng khả năng chống nhiều loại ung thư. Dầu Oliu rất nổi tiếng, đặc biệt là ở Hy Lạp được coi như một loại thuốc chống viêm hiệu quả. Nó cũng làm giảm axít ngược. Nếu bạn lo lắng về lượng đường ăn vào hàng ngày, bạn sẽ rất mừng khi dầu Oliu cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Theo thời gian, ngày càng nhiều những khám phá về lợi ích của dầu Oliu

Extra Virgin Olive Oil- dầu Oliu siêu nguyên chất nhận được đánh giá cao khắp mọi nơi trên thế giới và là sự lựa chọn hàng đầu của các chuyên gia ẩm thực, các đầu bếp tên tuổi khắp thể giới. Do nó chỉ có rất ít axít, dầu Oliu rất an toàn cho việc nấu nướng ở nhiệt độ cao. Khi nướng bánh, nếu bạn có thể không muốn có mùi của Oliu, hãy dùng dầu nguyên chất- Virgin. Khi trộn dầu salad, hãy dùng Extra Virgin, còn khi rán, chiên ở nhiệt độ cao, hãy dùng loại dầu rán PURE , POMACE hoặc Cooking Olive Oil.

Dầu Oliu siêu nguyên chất sẽ rất tuỵệt vời khi ăn bánh mỳ nhúng đẫm với dầu và phoma

Theo nguồn http://www.candidity.org/olive_oil.htm

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *