Công dụng Oliu 2

S dng du ô-liu nguyên cht trong chế biến thc ăn được cho là la chn tt cho sc khe. Mi đây, các nhà khoa hc phát hin thành phn phenolic trong du ô-liu thc s làm thay đi các gien liên quan đến phn ng viêm, qua đó giúp hn chế nguy cơ mc bnh tim mch, tiu đường, béo phì.

Nhiều nghiên cứu trước nay đã chứng minh việc tiêu thụ dầu ô-liu nguyên chất chứa hàm lượng phenolic cao có thể làm giảm các dấu hiệu tiền viêm nhiễm, tiền ôxy hóa và tiền huyết khối so với khi dùng dầu ô-liu có hàm lượng phenolic thấp. Tuy nhiên, các nhà khoa học muốn biết liệu những tác động có lợi cho sức khỏe của dầu ô-liu có phải là do hệ quả của hoạt động gien.

Chuyên gia Francisco Perz-Jimenez thuộc Cục Nghiên cứu Nông nghiệp Mỹ cùng các cộng sự ở Đại học Cordoba (Tây Ban Nha) theo dõi 20 người mắc hội chứng rối loạn trao đổi chất – từ gọi tổ hợp nhiều triệu chứng như béo phì vùng bụng, mỡ trong máu cao, đường huyết cao, huyết áp cao. Những yếu tố này đều làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim và tiểu đường.

Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu ăn sáng với các món ăn chế biến bằng dầu ô-liu nguyên chất chứa hàm lượng phenolic cao, và sau đó 6 tuần chuyển sang dùng điểm tâm chế biến bằng dầu ô-liu nguyên chất chứa lượng phenolic thấp. Ở cả hai giai đoạn nghiên cứu, họ đều áp dụng cùng chế độ ăn giàu tinh bột và ít béo.

Qua theo dõi hoạt động của hơn 15.000 gien trong tế bào máu trong khoảng thời gian sau bữa ăn, các nhà nghiên cứu nhận thấy dầu ô-liu chứa hàm lượng phenolic cao là nguyên nhân làm “tắt” 79 gien và “mở” 19 gien. Trong số này, rất nhiều gien liên quan đến béo phì, mỡ trong máu cao, bệnh tiểu đường típ 2 và bệnh tim. Và một số gien bị “tắt” được biết đến là tác nhân kích thích phản ứng viêm, vì thế có thể tham gia vào quá trình hạn chế tình trạng viêm nhiễm thường thấy ở hội chứng rối loạn trao đổi chất.

Các nhà nghiên cứu cho rằng kết quả nghiên cứu trên là cơ sở để lý giải tỷ lệ mắc bệnh tim thấp ở các nước vùng Địa Trung Hải, nơi người dân thường dùng dầu ô-liu để chế biến thức ăn.

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *