Hãy là người tiêu dùng thông thái

Vượt lên trên tất cả các loại dầu thực vật khác, dầu olive nguyên chất có một tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe của tim nhờ nồng độ chất chống dưỡng hóa cao trong thành phần của nó. Đây là một kết quả nghiên cứu mới công bố của những nhà chuyên môn từ Âu châu.

 

Các nhà nghiên cứu nói rằng những người thường xuyên dùng dầu olive nguyên chất với hàm lượng chống dưỡng hóa – được gọi là polyphenol – cao sẽ có trái tim khỏe mạnh hơn những người dùng dầu olive thường. 

Theo bác sĩ Maria-Isabel Covas, trưởng nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu y khoa Barcelona (Tây Ban Nha), tất cả các loại thực vật lấy dầu khác cũng rất giàu polyphenol, nhưng trải qua quá trình chiết xuất, nó đã bị mất đi. Còn dầu olive thường, sở dĩ không có nhiều polyphenol trong thành phần là bởi nó đã bị pha trộn. 

Nghiên cứu được thực hiện trên 200 người đàn ông, ở tuổi trung niên, với thời gian thực hiện 3 tuần, theo cách: mỗi nhóm 3 người, trong đó 1 người dùng dầu olive nguyên chất với hàm lượng polyphenol cao, 2 người còn lại dùng loại dầu olive thường đã được pha chế làm giảm hàm lượng polyphenol. Họ tất cả đều được áp dụng một thực đơn không có các loại chất béo khác. 

Kết quả: Nhóm những người dùng dầu olive nguyên chất sau 3 tuần đã đạt được chỉ số HDL (cholesterol tốt) ở mức lý tưởng, trong khi oxidative – một thành phần hóa học tạo sự lắng đọng LDL (cholesterol xấu) dẫn đến chứng xơ cứng động mạch – giảm rõ rệt. 

Tuy nhiên, bác sĩ Maria-Isabel Covas cũng nói rằng họ chưa đưa ra lời khuyên về một sự thay thế hoàn toàn các loại dầu thực vật khác bằng dầu olive, vì cần phải tiến hành những cuộc thử nghiệm lâm sàng trên diện rộng mới có thể khẳng định chắc chắn lợi thế sức khỏe của loại thực phẩm này.

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *