Bạn có đang sử dụng dầu ăn đúng cách?

Trong nấu nướng, chế biến món ăn hàng ngày, dầu ăn được chúng ta sử dụng thường xuyên nhất, nhưng liệu bạn đã biết cách sử dụng từng loại dầu ăn thật chuẩn?

 

 

Trong nấu nướng, chế biến món ăn hàng ngày, dầu ăn được chúng ta sử dụng thường xuyên nhất, nhưng liệu bạn đã biết cách sử dụng từng loại dầu ăn thật chuẩn?

Khi được sử dụng hợp lý, dầu ăn sẽ góp phần mang lại sức khỏe và sự ngon miệng cho gia đình bạn trong những bữa ăn. Hầu hết các món xào, rán đều cần đến dầu ăn. Tuy nhiên, mỗi món sẽ ngon nhất khi kết hợp với loại dầu ăn riêng. Đây cũng là bí quyết để món ăn đạt chất lượng cao nhất.

 

Dầu đậu phộng

Là loại dầu được dùng cho nhiều mục đích, nhưng tuyệt nhất vẫn là chiên vì nó có thể chịu nhiệt độ đến 220ºC. Dầu đậu phộng có mùi vị dễ chịu, thích hợp cho cả các món mặn và ngọt.

 

Dầu vừng

Dầu làm từ vừng rang có mùi rất thơm và chịu nhiệt cao, tuy nhiên nếu đun nóng quá thì nó cũng bị biến chất. Tốt hơn là dùng nó khi đã nấu nướng xong hoặc chỉ để nêm nếm. Dầu vừng dùng tốt nhất trong các món hầm, ướp và chế biến hải sản. Có hai loại dầu vừng: đen và trắng. Dầu vừng trắng có hương vị, màu sắc hấp dẫn nên tốt cho các món trộn, sốt. Dầu vừng đen có mùi mạnh hơn một chút, rất phù hợp khi bạn cần thêm hương vị cho món ăn, đặc biệt là các món Á.

 

Dầu thực vật

Dầu thực vật là hỗn hợp của dầu ngô, dầu cây rum, dầu hạt cải và các loại dầu khác. Nó được các bà nội trợ sử dụng khá thông dụng trong nấu nướng hàng ngày. Với đặc tính chịu nhiệt cao, dầu thực vật rất phù hợp để chiên. Ngoài ra nó cũng hoàn hảo cho món nướng và giúp giữ độ xốp và ẩm cho bánh ngọt.

 

Dầu ô liu

Những tác dụng tích cực của dầu ô liu đối với sức khỏe là điều không thể phủ nhận. Dầu ô liu được ép từ quả ô liu nên có chất lượng cao về dinh dưỡng và khẩu vị. Nó thích hợp với các món salad, mì ống… Dầu ô liu sẽ mất nhiều hương vị khi gặp nhiệt độ cao, vì thế hãy lưu trữ nó trong ngăn mát của tủ lạnh, bạn có thể sử dụng chúng trong vòng 6 tháng sau khi mở nắp.

 

 

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, công ty Hanoli đã nhập khẩu nguyên chai từ Hy Lạp nhiều sản phẩm dầu ôliu khác nhau phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng: Dầu ôliu cooking oil chuyên để chế biến các món rán, chiên, xào; Dầu ôliu nguyên chất Extra Virgin dùng để trộn salad, trộn bột cho trẻ em, trộn rau xanh…Quả  ôliu tím nguyên hạt Kalamata dùng để trộn salad, làm nhân bánh pizza, các món nướng…

 

Dầu hướng dương

Là một loại dầu ăn chứa cả chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn, dầu hướng dương thường được dùng để nấu hay chiên xào. Tuy nhiên do không chịu được nhiệt độ quá cao, bạn chỉ nên dùng nó ở những công thức nấu ăn nhanh để không làm mất đi sự thơm ngon cũng như dinh dưỡng của món ăn.

 

Theo Dinhduong.com.vn

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *