Nộm mực thập cẩm

Nộm mực với vị giòn của rau tiến vua, cà rốt, ngó sen và vị chua chua của chanh, cay cay của ớt làm món nhắm lai rai cùng bạn bè rất ngon.

Nguyên liệu:
– 300g râu mực hoặc có thể dùng mực nguyên con
– 100g rau tiến vua
– 200g ngó sen chua ngọt
– 1 củ cà rốt nhỏ
– Nước mắm, ớt quả, đường, giấm quý tộc và dầu ô liu siêu nguyên chất, muối
– Rau quế, rau thơm
– 1 nhánh gừng nhỏ
– Bánh phồng tôm.

Cách làm:

Bước 1:
– Râu mực bỏ hết phần cát và chất bẩn, rửa thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.

Bước 2:
– Cho mực vào nồi cùng với gừng thái lát, không thêm nước, đậy kín nắp vì mực sẽ ra nước. Đun sôi khoảng 3 – 4 phút, không đun lâu mực sẽ dai không ngon. Mực chín vớt ra đĩa để nguội.

Bước 3:
– Rau tiến vua ngâm nở, rửa sạch nhiều lần cho sạch cát, cắt khúc ngắn vừa ăn.
– Tiếp theo ngâm rau tiến vua vào bát nước ấm có pha một ít giấm đường, muối. Ngâm rau qua đêm.

Bước 4:
– Ngó sen rửa lại cho thật sạch, dùng tay tước sợi, trộn vào ngó sen một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ giấm, để khoảng 30 phút. Sau đó vắt ráo nước, để lên rổ.
– Rau quế, rau thơm nhặt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch.

Bước 5:
– Cà rốt rửa sạch, bào vỏ, thái sợi, trộn vào cà rốt nửa thìa nhỏ muối, để yên khoảng 15 phút, sau đó vắt ráo.

Bước 6:
– Tỏi, ớt giã nhuyễn. Pha hai thìa canh nước mắm, hai thìa canh đường hòa cho đường tan, bên trên thêm tỏi, ớt đã giã, vắt vào một ít giấm nêm hơi chua chua, ngọt ngọt.

Bước 7:
– Dùng tay sạch vắt thật ráo nước ngó sen, đu đủ và rau tiến vua.

Bước 8:
– Trộn đều mực và các loại rau củ vào âu lớn, thêm nước mắm, rau thơm các loại, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, có thể trộn thêm 2 thìa dầu ô liu siêu nguyên chất để thêm đậm đà. Múc ra đĩa dùng kèm với bánh phồng tôm.

Theo Ngoisao.net

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *