TẠI SAO NHẬP DẦU OLIU HY LẠP (P1)

TẠI SAO LẠI NHẬP DẦU OLIU HY LẠP? – GIÁO DỤC VỊ KIẾN THỨC OLIU VỊ SỨC KHỎE

Nhân câu chuyện dầu Thối từ Đài Loan, tôi muốn chia sẻ nguyên do tại sao lại từ một giáo viên, cô lại nhảy sang lĩnh vực nhập khẩu và kinh doanh dầu oliu Hy lạp.

Khi còn học tại Úc năm 2000, tham gia các buổi tụ tập ở nhà vợ chồng bác chủ tich Hội Úc Việt, bác này người Hy Lạp và rất hay làm món xa lát Hy Lạp, ăn và mê cái vị oliu thơm nhẹ. Về nhà tìm mãi không ra cái mùi, vị giống thế mặc dù đã mua những loại chất nhất bày trên kệ siêu thị. Thế rồi lại thấy các bạn bè người nước ngoài cứ mang sang Việt Nam từng thùng thiếc 5lit, mình hỏi thì họ bảo ” Dầu oliu ở VN là nước, không phải dầu và hôi”. Ngạc nhiên quá và quyết định tìm hiều. Lượn quanh những nước sản xuất có tiếng trên thế giới vùng Địa Trung Hải , gặp một số chuyên gia và may mắn gặp được chuyên gia xịn ,bậc thầy về Oliu, có thâm niên 20 năm trong nghề xuất khẩu, sản xuất oliu. Cắp tráp tham gia khóa học và rồi quyết đinh chốt Hy Lạp. Tại sao? Dân số Hy Lạp có 11 triệu, dầu oliu sản xuất thừa nên xuất khẩu là chính; Italy là nước tiêu thụ dầu Oliu nhiều nhất với dân số 60 triệu--> Cung không đủ Cầu nên phải nhập lấy đâu ra đủ mà xuất do vậy họ nhập từ các nước lân cận , trộn thêm một số loại dầu rau khác và đóng mác Italy ( made in Italy) và xuất khẩu ( theo Oliveoiltimes, 2011), chất lượng ra sao thì rõ.Tây Ban Nha cũng là nước xuất khẩu dầu lớn nhưng mùi dầu hăng nồng do loại Oliu xanh của nước này--> không thích hợp mùi , vị đồ ăn Việt.

 

Tìm hiểu và “ba cùng” với bà con nông dân Hy Lạp ( cùng làm, cùng ăn, cùng ở và tham gia khóa học nếm dầu. Cứ tưởng tượng mỗi sáng thức dậy, đánh răng , rửa mặt xong, uống nước lọc rồi ngồi trước mặt là khoảng 20- 30 cốc nhỏ trong đựng đủ loại dầu siêu nguyên chất . Uống ( không qua họng ) giữ trong miệng, sục lên sục xuống, rồi Rít một hơi cho mùi của oliu xông lên mũi, rồi nhổ ra, ghi chép nhận xét độ Axit ( độ axit càng thấp, oliu càng ngon- quy định theo hiệp hội dầu Oliu thế giới : Siêu nguyên chất Extra Virgin olive oil từ 0-0.8). Cứ như thế làm đến 30 ngụm , ghi nhận xét cảm quan về mùi vị, màu sắc, độ axit. phải nói là dầu vùng Messinia của vùng đồng bằng Peloponese là tuyệt vời với độ axit chỉ từ 0,19- 0,23. Sau 10 ngày được học tiếp về cách đo nồng độ bằng bộ Kit Test , học tính toán, đo đạc và vỡ lẽ ra bao nhiêu thứ. rồi được vào phòng Lab với các máy móc mà chắc Viện kiểm nghiệm Quốc Gia nhà mình còn lâu lắm mới sắm được. Sau 1 tháng thì chỉ cần nhìn là biết loại nào chất lượng ra sao. Cùng thời gian đó thì “cày nát’ 87 nhà sản xuất vùng đồng bằng Peloponese . Lớp học là đi thực địa nên chỉ có đi và đi, đói thì ăn bánh mì chấm oliu, pho mát tươi.. Vui và học rất vào. Cuối khóa thầy cho điểm A, là người Việt duy nhất ở vùng này nên đi đến đâu cũng bị hỏi . Càng đi càng hiểu và càng thấy mình phải nhập dầu loại nào cho bà con mình để không bị lừa. HANOLI ra đời với cam kết chỉ nhập dầu ngon với độ axit là 0,2-0.3 và nguyên chai từ Hy Lạp là vậy. Và cũng hiểu tại sao Hy lạp lại rất tự hào về dầu Oliu của họ và cũng rất bảo thủ khi họ vẫn giữ cách sản xuất như từ 2000 năm trước công nguyên vậy.

 

Vùng đồng bằng Peloponese với những cánh rừng, trang trại oliu bát ngát có những cây oliu cổ thụ tới 500 năm

                                                                  

                                                                  

Quả oliu nổi tiếng Hy Lạp Koroneiiki vào vụ thu hoạch với cách thu hoạch truyền thống, rung cây cho quả rụng.

                                                                  

                                                                  

Vào vụ mùa từ tháng 11- tháng 3 cả đất nước Hy Lạp như một nhà máy ép dầu khổng lồ hoạt động hết công suất.

                                                                  

                                                                  

                                                                  

                                                                  

Quả oliu Koroneiiki được tự động đưa lên máy chuyền, rửa sạch, ép theo công nghệ mới kín, như ép mía , sau 1.30 phút sẽ ra dòng dầu đầu tiên. Đây chính là dầu Siêu nguyên chất Extra Virgin Olive Oil. Dòng dầu trong vắt, tinh khiết này là thành phẩm được chắt lọc từ nước đầu tiên . Những gì tinh túy nhất trong quả Oliu là ở dầu này: Extra Virgin Olive oil.

Hết Phần 1 – Mời Xem tiếp phần 2.

Bùi Tú Ngọc

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *