Nên xào rau với dầu oliu

Một nghiên cứu mới đây phát hiện xào rau với dầu oliu nguyên chất sẽ làm tăng chất chống oxy hóa và giúp giảm nguy cơ mắc ung thư và bệnh tiểu đường.

spinachhoriz640600x400
Ảnh minh họa

Kết quả từ nghiên cứu của Trường Đại học Granada, Tây Ban Nha đã đi ngược lại quan điểm ​​phổ biến là sử dụng nhiều thực phẩm chiên xào có hại cho sức khỏe. Đó là xào rau tốt hơn luộc.

Nghiên cứu được công bố tạp chí khoa học Food Chemistry (Mỹ) phát hiện ra, các loại rau được xào bằng dầu ôliu nguyên chất có chứa nhiều phenol và chất chống oxy hóa hơn các loại rau ăn sống hoặc luộc.

Khi xào rau, phenol, vốn đã có sẵn trong dầu ôliu, được chuyển hóa, thúc đẩy tổng hợp các hợp chất dinh dưỡng khỏe mạnh mà không tìm thấy trong rau tươi.

Theo các nhà nghiên cứu, sự hiện diện của các phenol và chất chống oxy hóa này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư và bệnh tiểu đường .

10-mon-an-tot-cho-tim-2

Nghiên cứu sử dụng phương pháp đo lượng chất béo, độ ẩm, tổng lượng phenol và các hợp chất phenolic, các chống oxy hóa của rau trước và sau khi chế biến.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm xào với dầu oliu và luộc với 4 loại thực phẩm là khoai tây, cà chua, cà tím và bí ngô.

Kết quả cho thấy, chế biến xào rau dẫn tới mất nhiều nước hơn nhưng bù lại, các chất béo có lợi và hàm lượng phenolic lại tăng cao.

Trong khi đó, những mẫu rau luộc vẫn giữ được độ ẩm như rau tươi nhưng hàm lượng chất béo và phenolic không tăng thêm.

“Chúng tôi xác nhận việc xào rau trong dầu oliu là phương pháp giúp tăng nhiều nhất các hợp chất phenolic.

Đây là một cải tiến trong quá trình nấu ăn mặc dù điều này có thể làm tăng năng lượng do phải hấp thụ thêm dầu”, Giáo sư Cristina Samaniego Sanchez, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Các thực nghiệm đã được các nhà khoa học thực hiện dưới sự kiểm soát và phân tích chặt chẽ từ phương pháp nấu ăn tới bảo quản các loại rau trong điều kiện tối ưu, để đo chính xác các yếu tố độ ẩm, chất béo, chất khô, hàm lượng phenol và khả năng chống oxy hóa…

Theo The Daily Meal

Dau-an-hanoli-cooking-1l

Dầu ăn ô liu Hanoli là loại dầu ăn tốt nhất cho sức khỏe trên thị trường hiện nay, các bà nội trợ đang rất ưa chuộng. Thành phần của dầu gồm ¼  là dầu hướng dương tinh luyện còn ¾ là dầu ô liu siêu nguyên chất nên là dầu ô liu nhưng khi đun qua lửa có khả năng chịu nhiệt rất cao, thành phần dầu ô liu siêu nguyên chất trong dầu ăn ô liu Hanoli là dầu ô liu được ép nguội hoàn toàn tinh khiết nên có thể tái sử dụng lần 2,3 mà không lo bị ung thư như các loại dầu ăn khác.

Chưa kể tới việc dầu ăn ô liu Hanoli rất ít hao dầu nên tính ra ăn dầu ô liu chỉ tốn hơn dầu ăn thông thường khoảng 1,5 lần nhưng nếu bạn bị gan nhiễm mỡ, một mạch máu bị tắc bạn sẽ phải mất tới 80 triệu cho một lần điều trị. Sức khỏe là rất quan trọng, mất đi rồi sẽ rất khó lấy lại được như ban đầu bởi vậy cũng không có gì lạ khi dầu ăn ô liu Hy Lạp đắt hơn nhiều lần nhưng ai đã sử dụng thì sẽ trường kì.

Nếu sử dụng dầu ăn oliu thường xuyên, bạn nên lựa chọn can 03 lít để tiết kiệm được một khoản tiền.

Chi tiết sản phẩm các bạn xem thêm tại đây.

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *