GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG VÀ CHỮA BỆNH CỦA QUẢ OLIU

Quả olive tươi rất đắng, vô cùng khó ăn. Nhưng olive đã ngâm muối, được chế biến thành salad, tinh dầu lại thơm ngon và có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Hãy cùng tìm hiểu những giá trị đặc biệt mà quả olive mang lại:

Thông tin quả Oliu

Olive là một trong những thực phẩm được yêu thích nhất trên thế giới, thường thu hoạch vào tháng 8 – 9. Hàng chục chất dinh dưỡng có lợi ích bảo vệ sức khoẻ đã được xác định trong quả olive. Olive thường được hái khi chưa chín tuy nhiên màu sắc không ảnh hưởng nhiều tới chất lượng của loại quả này. Có loại olive khi còn non có màu xanh và khi chín chuyển dần sang màu đen, một số loại olive ngay cả khi chín vẫn có màu xanh.

Nhiều người quen dùng olive như một loại rau hoặc coi là tinh dầu mà không biết rằng, quả olive có thể cung cấp rất nhiều giá trị dinh dưỡng.

quaoliu1
Quả oliu

Lợi ích sức khỏe từ quả olive

Lợi ích chống oxy hóa

Phần lớn các dưỡng chất thực vật có trong olive đều là các chất chống oxy hóa. Olive là một nguồn cung cấp tốt các chất chống oxy hóa, nhất là vitamin E. Olive cũng chứa một lượng nhỏ các khoáng chất chống oxy hóa như selen và kẽm, giúp người ăn tránh những vấn đề không mong muốn do stress oxy hóa (oxidative stress). Stress oxy hóa gây ra những bệnh ảnh hưởng xấu đến mô thần kinh, sự cần thiết của những chất chống oxy hóa qua được hàng rào máu não. Stress oxy hóa được chỉ ra là liên quan đến sinh lý bệnh thuộc khoa thần kinh, đặc biệt là những bệnh ảnh hưởng xấu đến mô thần kinh, nó có thể gây tổn hại tế bào, tiếp đó gây chết tế bào bởi những chuỗi phản ứng oxy hóa, oxy hóa những thành phần của tế bào sống như: Lipid, protein, ADN. Thêm vào đó, não bị phơi nhiễm trong suốt cuộc sống bởi sự kích thích của những acid amin như glutamat, thúc đẩy sự kích thích gây độc.

Đặc biệt, oleuropein được tìm thấy trong olive có thể chống oxy hóa theo nhiều cách khác nhau, nhất là giảm LDL (cholesterol xấu) và tăng HDL (cholesterol tốt), bảo vệ sức khoẻ tim mạch.

Ăn olive giúp tăng nồng độ glutathione trong máu. Glutathione là một tripeptide nội sinh có mặt trong tất cả các tế bào động vật, được tổng hợp từ tế bào bằng cysteine, glutamic và glycine. Đây là chất chống oxy hóa mạnh nhất cơ thể, mỗi tế bào đều cần có glutathione để cơ thể khỏe mạnh.

Lợi ích chống viêm

Chiết xuất từ ​​lá và quả olive đã được chứng minh là có chức năng như thuốc chống dị ứng bằng cách ngăn chặn các thụ thể đặc biệt histamine. Ngoài tính chất kháng histamin, chiết xuất olive cũng đã được chứng minh là giảm nguy cơ viêm nhiễm không mong muốn bằng cách giảm mức độ leukotriene B4 (LTB4) – phân tử làm gia tăng các cơn đau khớp.

Olive có đặc tính kháng viêm nên có tác dụng tốt trong các bệnh như bệnh suyễn và RA (viêm khớp dạng thấp). Các chuyên gia phát hiện ra rằng có một số thành phần trong dầu olive như oleuropein có tác động giống như NSAID (thuốc chống viêm không steroid). Ngoài ra ở những bệnh nhân tim mạch, polyphenol có trong olive giúp giảm nồng độ protein C-reactive (CRP) trong máu. Polyphenol cũng có thể giảm hoạt động quá trình trao đổi chất acid arachidonic – trung tâm cho việc huy động các quá trình viêm.

cay-oliu-hy-lap
Thu hoạch Oliu tại Hy Lạp

Lợi ích chống ung thư

Olive với các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm là cách tự nhiên để bảo vệ chống lại bệnh ung thư do stress oxy hóa mạn tính hoặc viêm mạn tính – yếu tố quan trọng trong sự phát triển của ung thư.

Nghiên cứu trên toàn bộ dầu/lá/quả, olive có thể tác động tốt vào ung thư vú và ung thư dạ dày. Erythrodiol, uvaol và acid oleanolic có trong olive giúp làm gián đoạn chu kỳ sống của các tế bào ung thư vú. Gián đoạn chu kỳ tế bào cũng đã được thể hiện trong các trường hợp ung thư dạ dày, nhưng với bệnh ung thư này, các dưỡng chất thực vật trong olive liên quan chưa được xác định rõ ràng.

Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa có trong olive có một khả năng đặc biệt là bảo vệ DNA khỏi stress oxy hóa không mong muốn.

Ngoài ra, olive còn có nhiều lợi ích trong: làm đẹp; Chống lại các bệnh hoa liễu chẳng hạn như herpes và bệnh lậu cũng như các bệnh nhiễm trùng răng miệng bởi chúng có thể kháng virus và kháng khuẩn; Có lợi trong điều trị loãng xương và ngăn ngừa mất xương, đặc biệt là trong xương đùi; Ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer…

(Health plus)

This entry was posted in Chưa được phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *