EXTRA VIRGIN OLIVE OIL CÓ LÀ CHẤT BÉO LÀNH MẠNH?

Dầu Oliu Tuyệt đối Tinh khiết (Extra Virgin Olive Oil) vẫn luôn được xem là lựa chọn hoàn hảo để cung cấp chất béo tốt cho cơ thể. Vậy sự thực như thế nào? Hãy cùng Hanoli đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

1. Dầu oliu là gì và nó được làm như thế nào?

Dầu oliu là dầu được chiết xuất từ​​ trái của cây oliu. Trong phân loại phẩm cấp dầu oliu, Dầu Oliu Tuyệt đối Tinh khiết (Extra Virgin Olive Oil) là loại dầu có chất lượng cao nhất và đắt tiền nhất. Nó phải có hương vị của oliu tươi và tuyệt đối không khiếm khuyết .

Loại dầu này phải được sản xuất hoàn toàn bằng phương pháp ép máy. Tuyệt đối không được sử dụng bất kỳ một loại dung môi nào. Môi trường sản xuất vô trùng có nhiệt độ không làm suy giảm phẩm cấp của dầu (dưới 86 °F, 30 °C).

2. Thành phần dinh dưỡng của Dầu oliu Extra Virgin

Dầu Oliu Tuyệt đối Tinh khiết (Extra Virgin Olive Oil) rất bổ dưỡng. Nó chứa một lượng vừa phải vitamin E, K và nhiều axit béo có lợi. Một muỗng canh (13,5 gram) dầu oliu chứa:

  • Chất béo bão hòa: 14%
  • Chất béo không bão hòa đơn: 73% (chủ yếu là axit oleic)
  • Vitamin E: 13% giá trị hàng ngày 
  • Vitamin K: 7% giá trị hàng ngày

Dầu Oliu Tuyệt đối Tinh khiết (Extra Virgin Olive Oil) có tác dụng chống oxy hóa cao. Chất chống oxy hóa có hoạt tính sinh học và một số trong số chúng có thể giúp chống lại các bệnh nghiêm trọng. Các chất chống oxy hóa chính của dầu bao gồm oleocanthal, oleuropein, một chất bảo vệ cholesterol LDL (có hại) khỏi quá trình oxy hóa.

3. Dầu oliu Extra Virgin chứa các chất chống viêm

Viêm mãn tính được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu của nhiều bệnh, bao gồm bệnh tim, ung thư, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường và viêm khớp. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu oliu có khả năng chống viêm. Axit oleic, axit béo trong dầu oliu đã được chứng minh là làm giảm các dấu hiệu viêm như protein phản ứng C. Tuy nhiên, tác dụng chống viêm chính của dầu là do các chất chống oxy hóa, chủ yếu là oleocanthal, được chứng minh là có tác dụng như ibuprofen, một loại thuốc chống viêm phổ biến.

4. Dầu oliu nguyên chất và bệnh tim mạch

Các bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới. Nhiều nghiên cứu quan sát cho thấy tử vong do các bệnh này thấp ở một số khu vực, đặc biệt là ở các quốc gia quanh Biển Địa Trung Hải.

Quan sát này ban đầu thúc đẩy sự quan tâm đến chế độ ăn Địa Trung Hải. Các nghiên cứu về chế độ ăn Địa Trung Hải cho thấy nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Trong một nghiên cứu lớn, kết quả cho thấy, nó làm giảm 30% các cơn đau tim, đột quỵ và tử vong. Dầu oliu Extra Virgin bảo vệ chống lại bệnh tim thông qua nhiều cơ chế như:

  • Giảm viêm: Dầu oliu bảo vệ chống viêm, một động lực chính của bệnh tim
  • Giảm quá trình oxy hóa cholesterol LDL (có hại): Dầu bảo vệ các hạt LDL khỏi tổn thương oxy hóa, một yếu tố chính trong sự phát triển của bệnh tim
  • Cải thiện sức khỏe mạch máu: Dầu oliu cải thiện chức năng của lớp nội mạc, đó là lớp lót của các mạch máu
  • Giúp quản lý đông máu: Một số nghiên cứu cho thấy, dầu oliu có thể giúp ngăn ngừa đông máu không mong muốn, một tính năng chính của các cơn đau tim và đột quỵ.
  • Giảm huyết áp: Một nghiên cứu ở những bệnh nhân bị tăng huyết áp cho thấy dầu oliu làm giảm huyết áp đáng kể và giảm 48% nhu cầu dùng thuốc huyết áp.

5. Lợi ích sức khỏe khác của dầu oliu

Mặc dù dầu oliu chủ yếu được nghiên cứu về tác dụng của nó đối với sức khỏe của tim. Tuy nhiên, việc tiêu thụ nó cũng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe khác.

5.1. Dầu oliu và bệnh ung thư

Ung thư là nguyên nhân phổ biến gây tử vong và được đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sống ở các quốc gia Địa Trung Hải có nguy cơ mắc bệnh ung thư khá thấp và một số người đã suy đoán rằng dầu oliu có liên quan đến điều này.

Một đóng góp tiềm năng cho bệnh ung thư là tổn thương oxy hóa do các phân tử có hại gọi là gốc tự do. Tuy nhiên, dầu oliu nguyên chất có nhiều chất chống oxy hóa làm giảm thiệt hại do oxy hóa. Axit oleic trong dầu oliu cũng có khả năng chống oxy hóa cao và đã được chứng minh là có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư. Nhiều nghiên cứu đã quan sát thấy rằng các hợp chất trong dầu oliu có thể giúp chống lại ung thư ở cấp độ phân tử.

5.2. Dầu oliu và bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới và là nguyên nhân hàng đầu của chứng mất trí nhớ. Một đặc điểm của bệnh Alzheimer là sự tích tụ của các rối loạn protein gọi là các mảng beta-amyloid trong một số tế bào thần kinh nhất định trong não.

Một nghiên cứu trên chuột đã quan sát thấy rằng một chất trong dầu oliu có thể giúp làm sạch các mảng bám này. Ngoài ra, một nghiên cứu có kiểm soát ở người cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải được làm giàu bằng dầu oliu giúp cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

Nguồn tham khảo: healthline.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *