Cách nhận biết và chế biến quả Oliu

 

Độ chín là yếu tố quyết định sự khác biệt của Oliu xanh và Oliu đen, oliu chưa chín thì có màu xanh và khi chín tới thì chuyển màu tím nục.

Trước khi đưa ra thị trường, người ta thường khía bỏ hạt hoặc sơ chế quả Oliu bằng nhiều cách khác nhau như ngâm dầu, ngâm và xối nước, thau trong hỗn hợp nước, muối và dấm, sấy khô hoặc tẩy bằng dung dịch dành cho thực phẩm

Quả Oliu có được giới thiệu rộng rãi trong các món ăn địa Trung Hải giàu chất xơ, tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong chế độ ăn Low carb đang thịnh hành hiện nay. Một trong những món ăn bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất và ít chất bột được giới thiệu sau đây:

1 – Gà nướng chanh Oliu:

                                                                         

 

Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 người ăn:

–         2 lạng ức gà lọc bỏ xương

–         ½ bát mì orzo ( mì hình hạt gạo) hoặc thay bằng mì ý nhỏ

–         1 thìa canh dầu Oliu

–         Quả oliu Kalamata

–         Nươc dùng gà: 1 bát

–         Nửa trái chanh bổ múi ngang

–         1 thìa canh cốt chanh

–         1 thìa cà phê gia vị Hy Lạp, có thể thay bằng rau mùi tươi.

–         ¼ thìa cà phê muối

–         ¼ thìa cà phê tiêu xay

Chế biến

Chuẩn bị 1 đĩa sứ dùng để nướng ở nhiệt độ cao, nướng miếng thịt gà trong dầu oliu ở nhiệt độ trung bình trong năm phút, trở mặt 1 lần để miếng gà chín vàng đều. cho mì hạt gạo, quả oliu, chanh bổ múi, nước chanh, gia vị Hy lạp, muối và tiêu xay đảo đều trong vài phút.

Sau đó đậy nắp và nướng trong lò ở nhiệt độ 400độ F trong 35 phút, hoặc đến khi mì chín dền và gà chín mềm.

Thông tin dinh dưỡng:

Cho từng khẩu phần: Năng lượng (kcal) 309, Chất béo(g) 11, Cholesteron(mg) 91, chất béo bão hòa(g) 2, Carbohydrate(g) 24, Chất béo bão hòa đơn(g) 4, Chát béo bão hòa đa(g) 2, Chất xơ(g) 2, đường (g) 1, Protein (g) 27, vitamin A (IU) 49, vit. C (mg) 8, Thiamin (mg) 0, Riboflavin (mg) 0, Niacin (mg) 8, Pyridoxine (Vit. B6) (mg) 0, Folate (µg) 65, Cobalamin (Vit. B12) (µg) 0, sodium (mg) 837, chất bột (mg) 263, calcium (mg) 20, iron (mg) 2, Starch () 2, Lean Meat () 3, Fat () 1, Percent Daily Values are based on a 2,000 calorie diet

 

2Gà xào oliu Kalamata:

                                                                                         

 

                                                      

 

Thêm một món ăn dinh dưỡng với quả oliu Kalamata để bạn trổ tài nấu nướng, vô cùng đơn giản, lạ miệng và đưa cơm ( gia giảm để dùng với mỳ Spagetti cũng là lựa chọn không tồi)

Chuẩn bị: ( khẩu phần 6 người lớn)

–         2 thìa canh dầu oliu

–         2 thìa canh vang trắng

–         6 miếng ức gà lọc xương

–         3 tép tỏi băm nhỏ

–         Nửa chén hành tây thái hạt lựu

–         3 trái cà chua thái nhỏ( nên bỏ hạt cho bớt chua)

–         2 thìa canh cỏ thơm băm nhỏ

–         1 thìa canh lá húng băm nhỏ

–         Nửa chén quả Kalamata

–         ¼ thìa canh lá bạc hà băm nhỏ

–         Muối và tiêu để nêm nếm

Chế biến:

  1. Làm nóng dầu trong chảo lớn rồi cho rượu vang vào để chiên gà trở đều hai mặt cho chín vàng, bỏ riêng ra đĩa.
  2. Phi thơm tỏi trong chảo khác rồi cho hành vào xào chín trong 3 phút, thêm cà chua và canh bếp đến khi sôi, giảm lửa rồi thêm nửa chén van trắng dun tiếp 10 phút. Sau đó đun thêm 5 phút cùng cỏ thơm, húng.
  3. Cho chỗ gà vừa xào vào chảo sốt và đun nhỏ lửa đến khi gà chín mềm, thêm oliu và lá bạc hà, giữ lửa thêm 1 phút , gia giảm muối tiêu cho hợp khẩu vị.
  4. Bày ra đĩa sâu long, trang trí vài nhánh mùi hoặc bạc hà, dùng nóng với cơm hoặc mỳ hạt gạo tùy thích.

3- Mỳ Ý với Cà chua, Oliu Kalamata, tỏi và phô mai Feta (ăn chay)

                                                                              

 

Thật dễ dàng chế biến món chay với oliu và món mỳ ý với cà chua tươi, pho mai Feta này là một ví dụ hấp dẫn cho những ai muốn bắt đầu:

Nguyên liệu:

–         Hai lạng cà chua tươi xắt hạt lựu

–         Nửa chén Kalamata bỏ hạt

–         ¼ chén phô mai Feta bào

–         Hạt bạch hoa

–         Lá bạc hà băm nhỏ

–         ¼ thìa muối

–         ¼ thìa tiêu đen xay

–         3 lạng spaghetti

–         6 thìa canh dầu oliu

–         3 tép tỏi băm nhỏ

Chế biến

  1. Trộn đều các nguyên liệu sau trong thau lớn không gỉ: Cà chua, oliu, Feta, hạt bạch hoa, lá bạc hà, muối và tiêu.
  2. Đun nước nóng, thêm muối và luộc mì trong 12 phút. Vớt mì để ráo. Có thể trộn chút dầu oliu cho mì không dính cục,
  3. Khi chờ mì chín, làm nóng chảo ở nhiệt độ trung bình, phi tỏi thơm, bỏ tất cả nguyên liệu trên vào chảo xào qua cho phomai mềm, múc lên đĩa mỳ. Dùng nóng.

Hãy thưởng thức Phô mai Feta hòa quyện hoàn hảo với oliu và cà chua, độ nóng của mỳ cùng tỏi phi làm phô mai tan chảy sánh quyện.

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *